Tâm sự của người làm bánh


Dạo gần đây, mỗi khi bạn bè, đồng nghiệp, người thân nhận được những chiếc bánh do mình làm. Thường hỏi 1 câu hỏi: Bánh là mất bao lâu, nhiều thời gian không, giá thành của 1 chiếc bánh. Và làm có khó khăn gì không? Hay bánh này gồm những nguyên liệu gì?

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, mình mới bắt đầu học bánh. Mới đầu khi làm việc tại K14, được các em ở mục madebyteen giới thiệu một địa điểm tin cậy, học tốt và giá rẻ. Mình đã bắt đầu lọ mọ. Mới đầu cũng chỉ là đến học cho biết, ko có ý định đi sâu, làm chuyên nghiệp, nên ko chịu mua lò nướng. Dần trong quá trình học thì thấy rằng, phải mua lò, cân, và 1 số dụng cụ cơ bản để thực hành.

Trong quá trình học còn mua máy làm bánh mỳ, vì bản thân lười trộn bột, lúc học thấy bạn bè mua máy làm kem, nhưng thực là chưa có ý định làm, nên cũng ko bon chen giá rẻ.

Rồi dần dần, cứ làm công thức đơn giản, tham gia diễn đàn, tham gia mục ẩm thực. Thích nhất là mỗi khi có công thức mới, là lại đi tìm nguyên liệu, bổ sung dụng cụ để khám phá. Trước khi bắt đầu với 1 công thức, thường mình đọc và viết vào 1 cuốn sổ dành riêng cho bánh. Trước khi làm quả thật rất hồi hộp. Nhưng đến khi bánh ra lò, cảm thấy ưng ý với thành quả thì niềm vui ấy thật khó diễn tả. Mỗi chiếc bánh ra lò như 1 sản phẩm của sự thành công, sự tỉ mỉ, sự kiên trì, và lòng đam mê với bánh.

Cho đến thời điểm này. Mặc dù khuôn bánh và dụng cụ không hẳn là nhiều và đủ (ko biết bao nhiêu cho đủ, và ngừng sắm đồ ^:^). Thì giá cả cho nguyên liệu, giá của khuôn hay thời gian bỏ ra khó có thể tính được. Mỗi nguyên liệu một chút để làm ra chiếc bánh. Mỗi thời điểm làm là mỗi khó khăn. Mỗi dụng cụ lại phục vụ cho một loại khác nhau. Và điều cuối cùng có được là niềm đam mê, niềm vui với bánh, niềm vui khi được mọi người nếm thử, và tình cảm của người làm đối với mỗi người thưởng thức.

Vì thế hãy đừng hỏi bánh bao nhiêu tiền, làm bao nhiêu thời gian. Khó mà có thể có câu trả lời chính xác được. Và người thưởng thức chỉ nên biết rằng, đó là tình cảm của người làm gửi gắm trong chiếc bánh đó.

^:^ Nếu chuyển nghề từ thiết kế đồ họa sang nghề khác, mình sẽ chọn nghề làm bánh. Còn bạn thì sao?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: