Challah_bánh mỳ bện


Challah là món ăn truyền thống của người Do Thái, ba bữa ăn Sabbath ( đêm thứ 6, trưa thứ 7, và cuối giờ chiều ngày thứ 7) và hai bữa ăn phụ (một vào ban đêm và ăn trưa ngày hôm sau) hoàn toàn với 2 ổ bánh mì. Challah là một loại bánh mì đặc biệt sử dụng cho Shabbat và ngày lễ

Công thức làm Challah truyền thống của người Do Thái sử dụng một số lượng trứng lớn, bột mỳ trắng min, nước, và đường. Công thức nấu ăn hiện đại ngày nay có thể sử dụng ít trứng hơn, thậm chí không dùng trứng hoặc có thể thay thế bột mỳ trắng bằng bột mỳ nguyên cám, lúa mì, yến mạch. Đôi khi thêm mật ong, hoặc mật đường, được bện thành miếng hình dây thừng và được quết một lớp trứng trước khi nướng để bánh thêm vàng. Hoặc là thêm nho.Hoặc dùng với thịt bò hoặc thịt bò nướng corned, tuy nhiên nó chỉ đơn giản là sử dụng như là bạn có thể sử dụng dạng bánh bện cho những bữa phụ.

Cảm ơn chị Kiwi đã chia sẻ công thức của Peter Reinhart để cho ra những sản phẩm ngon và đẹp mắt.

Challah
CT của Peter Reinhart từ cuốn The Bread Baker’s Apprentice

530g bột bánh mỳ
2 tbsp đường
1 tsp muối
1 gói men nở khô 7g (dry yeast)
1 tbsp dầu ăn
2 quả trứng
2 lòng đỏ trứng
200g nước ở nhiệt độ phòng

Hạt poppy hoặc hạt vừng để rắc mặt

1 trứng quét mặt bánh

Cách làm

1. Cho nước, muối, đường, dầu, trứng, bột, men vào bowl của máy trộn
2. Nhồi bột đến khi bột thành một khối mịn dẻo. Tuỳ theo cách trộn bột và loại bột sử dụng mà gia giảm thêm nước hay bột cho vừa. Nếu nhồi bằng tay hơi nước sẽ bốc hơi nhiêu trong quá trình nhồi bột nên bột sẽ nhanh khô và có thể phải thêm nước. Nếu phải thêm nước hoặc bột thì nên cho từng ít một, tránh trường hợp cho nhiều quá sẽ làm bột quá ướt hoặc quá khô.
3. Ủ bột cho bột nở gấp đôi.
4. Bột đã nở, mang ra đấm vài cái cho bột xẹp xuống. Cho bột nghỉ 2′
5. Chia và vê bột thành 8 dải bột. Tết 4 thành 2 ổ bánh
6. Xếp ra khay đã trải giấy nến.
7. Ủ tiếp lần 2 cho bánh nở thêm khoảng 40′ nữa.
8. Phết trứng lên mặt bánh, rắc hạt poppy/ hạt vừng.
9. Nướng 200 độ trong 20′ thì xoay khay (để bánh vàng đều) và nướng tiếp đến khi bánh chín vàng.
10. Lấy bánh ra để trên rack cho nguội trong 1 giờ trước khi cắt bánh.

* Lưu ý: thời gian và nhiệt độ nướng thay đổi tùy theo từng lò, từng kích cỡ bánh.

Với công thức này mình làm được 4 ổ bánh bện, và 2 bánh tròn nhỏ cho cu con nếm thử. Mỗi ổ dùng 3 miếng bột, mỗi miếng 80g.
Thêm 1 lưu ý khi sử dụng công thức này, nên cho 100g nước trước, sau điều chỉnh thêm nước ít một.
Vì dùng máy làm bánh mì, nên lượng nước bốc hơi ít, mình dùng 200ml nước, nhưng kiểm tra phải cho thêm kha khá bột.
Mặc dù vậy kết quả bánh vẫn rất ngon.

Bánh này rất thích hợp cho người nào ko ăn đường, bơ, sữa.

Thêm 1 vài hình ảnh chiếc bánh Challah.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: