Mứt cà chua


Lần đầu ấn tượng với món mứt này và nhớ mãi ko quên, đó là lần mình qua thăm nhà người bạn. Đó là vào dịp tết, lần đầu được thử món mứt do chính tay chủ nhà làm, ko phải là loại mứt vẫn hay mua để tiếp khách. Thử 1 miếng thấy mềm dẻo, và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Vì thế năm nay mình cũng phải thử xem sao. Mứt cà chua làm khác cầu kì và trải qua nhiều công đoạn, từ lúc chọn quả tươi, ko rụng cuống, căng, mọng, cho đến lúc mang về, sau khi rửa sạch được ngâm vôi vài h, rồi lại trần qua nước phèn chua. Và cuối cùng là xào mứt. Yêu cầu khi xào mứt là phải nhẹ tay, đảo đều và nhỏ lửa. Cái khó của mứt cà chua là nếu không chọn được đều quả thì quá trình làm sẽ rất dễ bị nát, các quả thấm đường không đều. Và yêu cầu của thành phẩm, quả màu phải tươi, vẫn giữ được mùi thơm, mùi đặc trưng của quả cà chua.

Món mứt này mình phải làm tới lần thứ 2 mới đạt. Bởi nếu người làm mứt không có đủ kiên nhân, thành phẩm rất dễ hỏng. Sau dịp tết, 1 cân cà chua chỉ còn lại vài quả. Và chắc chắn trong các dịp tết năm sau, sau nữa mứt cà chua sẽ luôn có trên bàn tiếp khách nhà BẢO BÌNH.

CT: Khai tâm
Nguyên liệu:

– 1kg cà chua baby

– 500g đường + 100ml nước

– 20ml nước cốt chanh

– 30g muối

– 10g vôi

– 10g phèn

Cách làm:

Vôi cho vào 2L nước, sau 15′ khuấy đều, để lắng vài giờ cho thật trong.

Cà chua chọn trái tươi, còn núm, không dập nát. Rửa sạch, lấy bàn chông (cắm hoa) sạch, châm lỗ trên vỏ từng quả cà.

2L nước pha với muối, cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2h.

Gạn lấy nước vôi trong. Vớt cà chua ra khỏi nước muối, ngâm trong nước vôi khoảng 6-8h.

Sau khi ngâm nước vôi (có thể để qua đêm), vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh.

Nấu sôi 2L nước, cho phèn. Thả cà chua, đậy vung khoảng 10′. Vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh.

Đường và nước đun sôi khoảng 5′. Cho cà chua vào, cầm đũa lật từng quả cho ngấm đường. Cho nước cốt chanh. Đun lửa lớn khoảng 10-15′, trong quá trình nấu, liên tục cầm đũa gắp từng quả lật nhẹ cho đường ngấm đều.. Tắt bếp, ngâm cà chua trong syrup đường khoảng vài giờ.

Tiếp tục đun cho nước đường cạn hẳn, đường keo lại, cà chua trở thành mứt cà chua khô và bóng, trong, có màu tươi. Mứt cà còn nguyên mùi thơm của cà chua tươi, ăn có vị chua nhẹ, ngọt vừa và dẻo. Khi mứt đã cạn nước, trút ra đĩa cho nguội hẳn.

6 phản hồi

  1. Mình cũng làm mứt cà chua, mứt thì cũng ok nhưng khó chịu là hạt, ăn vào hơi đăng đắng ko bít giải quyết thế nào? Bạn có cảm thấy thế không? Tết năm tới nếu có làm thì mình định làm bằng cà chua to cắt đôi để bỏ hạt, ko bít có bị nát không

  2. Mẹ BB cho mình xin cái công thức với. Tết vừa rồi mình cũng thử làm nhưng mà mãi mứt nó không khô được vẫn cứ hơi ươn ướt.

    • E dùng công thức chị Khai Tâm ạ. Ko biết chị đã có chưa. Mai e sẽ post lên nhé. Nhưng mứt e làm cũng ko được khô lắm đâu. E ăn thấy dẻo dai và cũng ướt ướt. Nhưng mùi vị thì rất thơm ngon.

  3. hi hi, thế thì tết này cho tớ đặt hàng nhé

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: