Noel với challenge 7


Buche De Noel

Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, nhất là trong những đêm đông lạnh giá. Họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ lánh xa. Ngày nay, tập tục này mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875 người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi tượng trưng cho những thanh củi đốt lò xa xưa, cũng là món tráng miệng để mọi người thưởng thức trong đêm Noel sum vầy.

Công thức

Sponge Cake:

Nguyên liệu:
Khuôn chữ nhật 23×35 hoặc khay của lò nướng 34l

A.
4 lòng đỏ trứng
75g bột mỳ + 20g bột ngô trộn đều
1 thìa cà phê baking powder
50g dầu ăn
3 thìa canh sữa tươi
1/4 thìa cà phê muối

B.
4 lòng trắng trứng
80g đường
1/2 thìa cà phê cream of tartar

Cách làm

– Trộn đều các nguyên liệu của phần A bằng phới cầm tay thành một hỗn hợp đồng nhất, sánh, mịn.
– Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng với ½ đường (B) đến khi nổi bọt thì cho cream of tartar vào đánh tiếp, vừa đánh vừa cho dần số đường còn lại vào đến khi hỗn hợp trứng bông cứng (stiff peak).
– Lấy ¼ hỗn hợp B vừa đánh bỏ vào A, dùng cây trộn bột trộn đều thành hỗn hợp C.
– Đổ ngược C vào B chia làm 2 lần rồi nhẹ nhàng fold đều.
– Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn đã lót giấy nến chống dính.
– Nướng 180 độ rãnh giữa trong 15 phút đến khi bánh chín vàng.

Cuộn bánh:

Khi bánh còn hơi ấm, lấy bánh ra khỏi khay nướng, cuộn lại lấy nếp (tham khảo cách cuộn ở dưới)
Khi bánh nguội, mở bánh ra, trét kem (cách làm kem bơ bên dưới) vào giữa rồi nhẹ nhàng cuộn lại. Lúc này, chúng ta đã hoàn thành phần cốt cho bánh gốc cây . Tham khảo cách cuộn bánh:

http://www.fotobank.ru/img/SF15-3939.jpg?size=l

Tip:

– Chú ý khâu nướng bánh, nướng vừa chín, không nướng non quá bánh bết, dính, bánh nướng già quá sẽ nứt vỡ mặt khi cuộn.
– Cuộn bánh khi còn hơi ấm

Butter Cream

Nguyên liệu:
400g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng.
200g đường
100g lòng trắng trứng

Cách làm:
Bơ thái nhỏ.
Đun cách thủy đường và lòng trắng trứng trên bếp, vừa đun vừa quấy đều đến 70 độ C thì bắc xuống. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ cao đến khi hỗn hợp tạo vân và hơi đứng thì giảm tốc độ cho dần bơ vào đánh tiếp. Khi đã cho hết bơ vào tăng tốc độ máy lên và đánh đều thành kem bơ

Nếu làm kem bơ chocolate: cho chocolate làm chảy vào đánh đều thành kem bơ chocolate

Chocolate ganache

Nguyên liệu:
150g cooking chocolate
120g whipping cream
Cách làm:
Chocolate bẻ vụn, cho cùng whipping vào một bát, bỏ vào lò vi sóng quay cho nóng lên, lấy ra dùng thìa quấy đều, lặp lại đến khi chocolate tan và quện đều với whipping thành hỗn hợp ganache

Ráp và tạo hình gốc cây:

Cắt vát 1/4 cuộn bánh làm mấu cây. Dùng ít kem bơ gắn vào gốc để định hình. Phủ kín bên ngoài bằng kem bơ và chà láng sơ. Cho gốc cây vào ngăn đá 5p cho cứng kem bơ lại. Đổ hỗn hợp Chocolate ganache còn hơi ấm phủ kín gốc cây. Chờ cho ganache hơi se mặt lại rồi dùng 1 chiếc nĩa ăn cào các đường dọc theo thân củi tạo thành lớp vỏ sù xì. Trang trí gốc cây bằng các phụ kiện chủ đề noel quả chuông, nấm, người tuyết, ông già noel, cây thông ….

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: